Thứ bảy, 27/04/2024

Ban công tác Mặt trận khóm Tân Hiệp - phường Tân Quy Đông tổ chức hội nghị Ban công tác MTTQ nhiệm kỳ 2024 - 2026

Sáng ngày 12/01/2024, Ban công tác Mặt trận khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông đã tổ chức Hội nghị Ban công tác Mặt trận khóm nhiệm kỳ 2024 - 2026. Đến dự có Bà Nguyễn Thị Nhàn – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố Sa Đéc. Về phía địa phương có Ông Trần Văn Lành – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy/CT.HĐND phường, Bà Nguyễn Ngọc Thùy – Chủ tịch UBMTTQVN phường, ban ngành đoàn thể phường và các đồng chí thành viên ban công tác khóm và nhân dân trên địa bàn khóm cùng tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác của Ban công tác Mặt trận khóm nhiệm kỳ 2021-2024 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2026. Theo đó, trong nhiệm kỳ qua ban công tác Mặt trận khóm luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chương trình hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường trong nhiệm kỳ qua được 54 cuộc có 1.892 người tham dự. Hình thức tuyên truyền chủ yếu kết hợp với sinh hoạt các Chi, tổ, hội các đoàn thể và họp thành viên Ban công tác; Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hàng năm Ban Công tác Mặt trận đều phối hợp phát động tuyên truyền, vận động cho nhân dân đăng ký và được 100% người dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Kết quả, Số hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm đạt tỷ lệ trên 97%, khóm nhiều năm liền đạt danh hiệu khóm văn minh đô thị; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cũng được nhân dân ý thức hơn trong việc lựa chọn mua sắm, lựa chọn hàng Việt, không chỉ chất lượng hàng hóa ngày một đảm bảo, mà còn vửa  ủng hộ hàng hóa sản xuất trong nước, vừa giúp kích cầu cho các doanh nghiệp sản xuất; công tác đền ơn, đáp nghĩa được thực hiện đảm bảo đúng quy định và kịp thời.Công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp…, được Ban công tác Mặt trận khóm thường xuyên truyền truyền, vận động nhân dân luôn nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng những hành động thiết thực như: Ra quân được 38 đợt với 978 lượt người tham gia dọn dẹp bụi rậm, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn; trồng cây xanh, làm hàng rào, cột cờ, xử lý ao tù nước đọng, rác thải sinh hoạt gắn với thực hiện mô hình “ Ngày chủ nhật sạch”, “ ngày thứ bảy đại đoàn kết”…, tạo vẻ mỹ quan cho toàn khóm. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch và có đủ công trình vệ sinh là 314 hộ,  đạt tỷ lệ 100 %; Thực hiện công tác hòa giải cơ sở trong thời gian qua luôn được Ban Công tác Mặt trận phối hợp Ban nhân dân khóm duy trì thực hiện tốt, đảm bảo việc hòa giải trong khuôn khổ quy định pháp luật, đã góp phần hạn chế những mâu thuẫn trong nhân dân, tránh phát sinh thành điểm nóng, gắn kết tình làng, nghĩa xóm giữa các hộ dân với nhau; xây dựng mới 03 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 220 triệu đồng và phát 1.450 phần quà, với tổng số tiền 435 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban công tác cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2026 với một số nhiệm vụ như sau: Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết của Hội đồng nhân dân, quyết định của Ủy ban nhân dân phường; chương trình hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư như: Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo vệ môi trường; phòng, chống tệ nạn xã hội; an toàn giao thông;  Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026,… đảm bảo theo hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp trên; phổ biến, tổ chức triển khai trong nhân dân thực hiện 05 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; chủ trì phối hợp với trưởng khóm hướng dẫn hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, khóm văn minh đô thị và bình xét đề nghị công nhận các tiêu chuẩn văn hóa theo hướng dẫn; Hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư chu đáo, thiết thực, hiệu quả. Kịp thời kiện toàn, bổ sung thành viên Ban công tác Mặt trận; duy trì sinh hoạt lệ Ban công tác Mặt trận theo Điều lệ quy định mỗi tháng 01 lần; hàng tháng báo cáo phản ánh tình hình nhân dân và kết quả công tác với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và chi ủy chi bộ ở khu dân cư. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tăng cường kinh phí cho hoạt hoạt động của Ban công tác Mặt trận và các hoạt động an sinh xã hội tại Khu dân cư. Hội nghị cũng đã hiệp thương bầu ra trưởng, phó và thành viên ban công tác gồm 11 người, Ông Lê Trung Châu – Tái đắc cử Trưởng ban công tác Mặt trận khóm Tân Hiệp, nhiệm kỳ 2024-2026. Được biết, từ ngày 16/01/2024 đến ngày 19/01/2024 sẽ tổ chức Hội nghị ban công tác ở 03 khóm còn lại trên địa bàn phường./.