Thứ ba, 30/04/2024

Hội đồng nhân dân phường Tân Quy Đông giám sát UBND phường về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường năm 2022 và Quý I/2023

Thực hiện theo Kế hoạch số 01/KH-HĐND của Hội đồng nhân dân phường Tân Quy Đông về việc giám sát UBND phường về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chiều ngày 16/6/2023, Hội đồng nhân dân phường Tân Quy Đông giám sát UBND phường về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường năm 2022 và Quý 1/2023. Ông Trần Văn Lành – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường chủ trì buổi giám sát. Tham dự có các đồng chí thường trực UBND, MTTQ, đại biểu HĐND phường và Trạm y tế phường.

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo Trạm y tế phường đã báo cáo kết quả thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2022 và Quý 1/2023. Theo đó, Trạm y tế phường đã phối hợp tổ chức thực hiện công tác truyền thông các nội dung về phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm đến quần chúng nhân dân thông qua nhiều hình thức như: qua hệ thống truyền thanh của phường, các buổi hội thảo, tọa đàm, tư vấn sức khỏe, các cuộc họp chi tổ hội, nhóm cộng tác viên y tế, phát tờ rơi, tờ bướm,...Đồng thời, treo các panô, áp phích, băng rol tại các địa điểm đông dân cư, tại trạm y tế, trụ sở UBND phường,... được 86 lần, qua nhóm CTV được 09 lần, phát hơn 2.000 tờ bướm, tờ rơi; treo 36 băng rol, panô,.... Công tác tiêm chủng mở rộng được bảo đảm thực hiện đúng theo kế hoạch tiêm chủng mở rộng của Trung tâm Y tế Thành phố hằng tháng trạm y tế phường luôn xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng theo quy định. Bên cạnh đó, bảo đảm các quy trình thực hiện tiêm chủng mở rộng đáp ứng đúng theo quy định của Bộ Y tế. Việc bảo quản vắc xin và thống kê, báo cáo đúng theo quy định. Kết quả thực hiện: Trong năm 2022 đã tiêm chủng được 151/156 trẻ miễn dịch đầy đủ, đạt tỷ lệ 96,7%; quý 1/2023 tiêm chủng được 27/118 trẻ miễn dịch đầy đủ, đạt tỷ lệ 24,8%. Bên cạnh đó, công tác triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương. Bảo đảm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi và hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả đã tiêm chủng mũi 1 được 123 mũi; mũi 2 được 282 mũi; mũi 3 được 5.221 mũi; mũi 4 được 2.266 mũi. Khám bệnh cho 1.692 lượt người dân  lượt khám đông y và 307 lượt khám tây y, trong đó: Y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại được 662 lượt, trẻ em dưới 15 tuổi được 138 lượt; người cao tuổi được 892 lượt; đã tổ chức được 04 đợt chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh qua nhiều hình thức như phát tờ rơi, khẩu hiệu, truyền thông trực tiếp, qua hệ thống loa truyền thanh; kiểm tra 15 cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, cho ký cam kết 13 cơ sở; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản được thực hiện tốt theo tháng, quý và năm,...

Tại buổi giám sát, thành viên trong đoàn cũng đã nêu ra những ý kiến để làm rõ những vấn đề liên quan. Kết luận buổi giám sát, Ông Trần Văn Lành – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường đã đánh giá cao sự lãnh đạo điều hành của UBND phường và ghi nhận sự cố gắng, nhiệt tình cũng như thái độ phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Trạm y tế phường, trong thời gian qua; phối hợp tốt trong công tác phổ biến, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường, dập dịch kịp thời. Tuy nhiên, đoàn cũng đề nghị UBND phường chỉ đạo trạm y tế phường trong thời gian tới tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nhất là các dịch bệnh thường xuyên xảy ra như sốt xuất huyết, tay chân miệng,...; tổ chức kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn hè phố. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn phường trong thời gian tới./.