Thứ hai, 29/04/2024

Phường Tân Quy Đông: tổng kết phong trào nông dân, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi năm 2023

Nhằm biểu dương tôn vinh các tập thể, cá nhân tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn phường. Chiều ngày 17/11/2023, Hội Nông dân phường Tân Quy Đông phối hợp cùng Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi năm 2023 và phát động thi đua năm 2024. Đến dự có Đại diện ban ngành đoàn thể thành phố, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và ban ngành đoàn thể phường cùng các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn phường tham dự.
        Trong năm 2023, phong trào nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được các đoàn thể phường phát động rộng rãi đến từng hội viên và thu hút cán bộ hội viên và bà con nông dân tham gia. Qua đó, có 806 hộ đăng ký đạt 100% chỉ tiêu, qua tổng kết phong trào ở các chi hội đã bình chọn được 414 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong đó có: 320 hộ đạt cấp phường, 79 hộ đạt cấp thành phố và 14 hộ đạt cấp tỉnh và 01 hộ đạt cấp Trung ương. Bên cạnh đó, Hội nông dân phường đã chủ trì phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng hoa kiểng nên đã xuất hiện nhiều mô hình hay, gương tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi trên tất cả các lĩnh vực như: mô hình trồng hoa cúc đồng tiền và hoa hồng trong nhà màn, mô hình trồng hoa hồng, cúc pico, cúc đồng tiền lùn cấy mô, hoa lan huệ,....và các lớp tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên hoa kiểng được 41 lớp với trên 1.042 lượt hội viên tham dự. Song song đó, một số nông dân đã sáng tạo mạnh dạn đầu tư vào các ý tưởng của mình, nắm bắt thị hiếu, nhu cầu sự phát triển của Làng hoa qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình như: mô hình tham quan du lịch hoa kiểng kết hợp với các dịch vụ vui chơi giải trí ở khóm Tân Hiệp; mô hình trồng hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch ở khóm Sa Nhiên; mô hình khu du lịch cánh đồng hoa hồng ở khóm Tân Huề; mô hình đài ngắm hoa ở khóm Sa Nhiên; mô hình du lịch homestay Ngôi nhà Hoa Ếch ở khóm Tân Mỹ … Đồng thời, các đoàn thể cũng đã tư vấn hỗ trợ nguồn vốn vay từ nhiều nguồn như: vốn vay từ NHCSXH thành phố xét cho 149 hộ vay với tổng số tiền trên 6,6 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ Nông dân cho 20 hộ vay với số tiền hơn 1.019 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Tỉnh Đồng Tháp cho 53 hộ vay với số tiền 500 triệu đồng,...

Phương hướng thực hiện phong trào trong năm 2024, Hội nông dân phường tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên các đoàn thể về thực hiện phong trào thi đua nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi và đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức sản xuất kinh doanh, giúp nông dân vay vốn kinh doanh chuyển đổi cây trồng, phát triển ngành nghề và các loại hình dịch vụ để giúp nông dân phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Đồng thời, vận động hội viên, nông dân phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái nhân rộng gương người tốt việc tốt; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đi đôi với nâng cao chất lượng hoa kiểng nhằm đáp ứng khả năng cạnh tranh với nền kinh tế thị trường,….
      Dịp này, UBND phường đã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi thi đua sản xuất kinh doanh giỏi năm 2023./.
Tin,ảnh: Minh Chiến